RSS

Thợ gà trên đất Bắc – “Bác sĩ” gà chọi

04 Tháng 12

Xới gà mọc lên khắp đất Bắc, kéo dài suốt từ Bắc Giang, Bắc Ninh, Hà Nội, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, lên Lào Cai, Yên Bái… nhưng số thợ làm nước, thợ chữa gà có tiếng chỉ đếm đầu ngón tay.

Ở bộ môn đá gà đòn, thợ làm nước đóng vai trò vô cùng quan trọng trong mỗi trận đấu, góp phần vào sự thành bại của con gà.Những ông thợ chữa gà đòn được ví von như những nghệ nhân trong trường gà với những màn cứu gà chết thành gà sống, những kỹ năng tết mỏ, cấy cánh, sơ cấp cứu để gà đá cả ngày không biết mệt…

“Bác sĩ” gà chọi

Xứ Bắc có đến bốn mùa khác nhau, vì vậy trong thú chơi gà đòn, việc chăm bẵm những chú gà ở đất Bắc đòi hỏi kỳ công hơn rất nhiều so với giới chơi gà phía Nam. Công phu nhất là chuyện om gà, gọi nôm na là chăm bẵm cho gà trở thành một đấu sĩ chuyên nghiệp, từ chế độ ăn uống, luyện thể lực, phát huy tốt các lối đánh tuỳ theo giống gà nòi như đánh buông tát, đánh dọc, đánh mé, chạy nối đá, đá đà đao…

Đất Bắc có nhiều thợ chữa gà tài tình, nổi nhất là thợ gà Tùng “trễ” với những lời đồn nức tiếng trong giới gà chọi ba miền bởi thành tích cứu gà “chết” đi sống lại. Con gà nằm mọp tưởng toi đời, nhưng chỉ qua bàn tay của thợ gà Tùng “trễ” là bừng tỉnh lại. Thợ gà Tùng “trễ” được xếp vào hàng cao niên cả về tuổi đời lẫn tuổi nghề, nhưng ở đất Vĩnh Yên, Vĩnh Phúc, còn có một “quái nhân” chuyên chữa gà cũng nổi danh không kém, cũng được liệt vào hàng siêu đẳng khắp xới gà đất Bắc. Đó là Luận “gà” Vĩnh Yên.

Tôi tìm đến nhà Luận “gà”. Tháng 8, tháng thay lông của những chú gà đòn xứ Bắc nên các xới gà thời điểm này hoạt động vơi dần. Thợ làm nước (hay còn gọi là thợ rửa gà) cũng đang trong giai đoạn rảnh rỗi. Ngồi trước bầy gà chọi úp đầy từ trong lồng ở sân nhà ra tận chái bếp, Luận “gà” xởi lởi, mừng ra mặt khi biết khách muốn tìm hiểu về câu chuyện chữa gà, và Luận “gà” bắt đầu kể…

“Năm nay tôi 49 rồi đấy, nhưng tám tuổi đã chơi gà đòn rồi ông ạ, vừa chơi gà, đá gà, học luôn kinh nghiệm chữa gà từ các cụ cao niên trong tỉnh… đến những năm 85 – 86 thì cả tỉnh ai cũng biết tôi chữa gà hay. Sang những năm 90, giới chọi gà Trung Quốc cũng biết tiếng tìm đến nhờ sang đất nó chữa gà”.

Chuyến đi chữa ấn tượng nhất là năm 94. Ngày người Vân Nam thuê thợ Luận đi, bao trọn gói ăn ở trong suốt 15 ngày ở đất Trung Quốc. Đến Hà Khẩu, chủ gà đưa thợ Luận đến Quế Châu cho vào ở một khách sạn riêng, 15 con gà cũng ở trong một căn phòng riêng thuê tại khách sạn.

“Sáng hôm sau, chủ gà đưa 15 con gà đi một xe riêng, tôi được rước một xe riêng tập trung tại trường gà, nhận một hộp cơm, một bao thuốc, và một chai nước. Mười giờ sáng, xới gà vào trận, tôi cứ ôm lần lượt hết con này đến con khác trong số 15 con để đá và chữa gà. Mỗi trận gà ở đất Quế Châu kéo dài hai tiếng không nghỉ, nếu gà đá huề, thì đem xử “phạt đền”, gà của mình giữ cho gà đối phương đá một cái, rồi ngược lại, cứ đá “phạt đền” đến khi con nào chạy đòn trước thì thua”, thợ Luận kể lại.

Chuyến đấy thợ Luận lo 15 con gà đá suốt từ mười giờ sáng cho đến tận ba giờ sáng hôm sau, ngồi canh bạc cả mặt, nhưng kiểu đá của Trung Quốc khác với Việt Nam, lại đá một hiệp duy nhất nên cũng đỡ nhọc công. “Chữa gà ở Việt Nam vất vả hơn nhiều”, ông Luận nói.

Chuyển bại thành thắng

Với bộ đồ nghề chữa gà nhỏ gọn, chỉ gồm vài cuộn băng keo y tế, mộcuộn chỉ, cái kéo, bốn cái mỏ trên của gà, mớ lông cánh, cái khăn mặt… đồ nghề của một thợ chữa gà nổi danh đất Bắc chỉ có thế. Luận “gà” bắt đầu kể về những pha chữa gà khiến tên tuổi Luận “gà” trở nên khét tiếng trong các xới.

Lần cấp cứu ác liệt nhất là lần đá giữa hai con gà của Hải “mỏ nứa” và con gà làng Đậu – gà không đối thủ, các xới đều chạy làng hết với con gà này. Một cuộc đánh hẹn (thách đánh) được đưa ra, gà làng Đậu đá với gà Hải “mỏ nứa”, mới đến hiệp thứ sáu gà của Hải thấy mười phần chết chín khi bị một cú đá phồng đầu sau gáy, gây tụ máu, sưng to như nắm tay, gục đầu không đá nổi. Vừa đến phút giải lao, Luận “gà” ngẫm nghĩ, nếu dùng xylanh hút máu thì không được, mổ thì sợ vết thương ảnh hưởng đến gà, Luận gà lấy ngay cây kim to, xâu sợi chỉ, rồi đâm xiên ngang vào bầu tụ máu, cứ cò cưa qua lại để hơi và máu bầm rút theo chỉ ra ngoài. Gà vẫn đá tiếp, khi chữa đến phần giải lao hiệp kế nữa thì cục máu bầm xẹp hẳn, gà đá hung trở lại, và đến hiệp 11 thì thắng gà làng Đậu.

Một lần khác đi đá, con gà thợ Luận nhận chữa bị đá sưng hầu, máu đọng trong nên cứ ngước cổ lên lại vô tình ưỡn ức cho đối phương đá. Thợ Luận chích một mũi kim vào hầu, dùng miệng hút máu hư ra, dân đi đá gà nhìn thấy còn lạnh cả người, vì máu gà hư rất tanh. Thợ Luận cho biết, phải làm vậy thì gà mới có sức đá tiếp nổi. Mỗi lúc gà trúng thương, người xem thì reo hò còn thợ gà phải tập trung quan sát, nhìn xem gà của mình bị đá vào chỗ nào, gà đau ở đâu, để khi hết hiệp là tiến hành chữa ngay. Hỏi những kỹ năng chữa gà học từ đâu, Luận “gà” cười khệch bảo: “Học lỏm hết đấy ông ạ, vì nghề này chẳng ai chỉ đâu, giấu nghề ác lắm. Chỉ mỗi cái tết mỏ, tôi học phải cả chục năm mới thuần thục đấy, ban đầu đi xem rồi về tết vào cây tre, tết vào miệng ấm trà, xong mới đem ra tết gà…”

Những thợ gà phía Nam được đưa sang Campuchia chữa gà, anh em trong giới chơi tiết lộ, mỗi trận gà bỏ túi không dưới chục triệu đồng. Nói về chuyện thu nhập, Luận “gà” nhỏ nhẹ: “Mình chữa gà cho anh em là vì cái máu nghề, mê gà thôi, chữa xong anh em cho tiền thuốc nước, còn trận nào thua mình cũng đâu nỡ nhận tiền anh em làm gì. Nhìn con gà tưởng chết mà chữa nó sống, đá hay đá khoẻ, thế là sướng lắm rồi ông ạ…”

BÀI VÀ ẢNH: LAM PHONG

About these ads
 
Để lại bình luận

Posted by on 04/12/2010 in Kinh kê

 

Gửi phản hồi

Mời bạn điền thông tin vào ô dưới đây hoặc kích vào một biểu tượng để đăng nhập:

WordPress.com Logo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản WordPress.com Log Out / Thay đổi )

Twitter picture

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Twitter Log Out / Thay đổi )

Facebook photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Facebook Log Out / Thay đổi )

Google+ photo

Bạn đang bình luận bằng tài khoản Google+ Log Out / Thay đổi )

Connecting to %s

 
Theo dõi

Get every new post delivered to your Inbox.

%d bloggers like this: